NHỮNG TUYỆT TÁC NGHỆ THUẬT TỪ BU LÔNG ỐC VÍT.

Triển lãm chế tác kim loại độc đáo

Vào ngày 18/10/2016-19/1/2017 vừa qua, cuộc triển lãm nghệ thuật chế tác kim loại độc quyền của nghệ sĩ nổi tiếng người Trung Quốc Xia Hang được tổ chức tại M.A.D.Gallery Dubai với tựa đề “Sleep Walker” đã thu hút quan tâm của nhiều người đến tham quan.

Xia Hang, được biết đến như một nhà điêu khắc bậc thầy, những tác phẩm của ông luôn cuốn hút bởi những đặc tính như độ sáng bóng, độ bền và độ cứng cáp hơn hẳn so với những vật liệu thông dụng khác như gỗ, những tác phẩm trong cuộc triển lãm Sleep Walker, được chế tác ở quy mô đa dạng và hoành tráng. Chỉ với những chi tiết nhỏ từ kim loại, đôi khi chỉ là những chiếc bulong, ốc vít hay mảnh kim loại với các hình thù khác nhau, ông đã tạo nên những tác phẩm đầy ấn tượng

Những chi tiết với độ dẻo dai, nghệ sĩ có thể thỏa sức sáng tạo và “biến” thứ kim loại vốn vô tri vô giác thành những bức tượng có hồn, tự tin thách thức nghệ thuật điêu khắc truyền thống. Những tác phẩm được đánh giá cao, đem đến cho người xem những nghệ tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Nguồn cảm hứng của Xia Hang

Các nhân vật trong bộ sưu tập của Xia Hang biến hóa linh hoạt, từ những khối hình như người ngoài hành tinh cho đến những phương tiện giao thông được cấu thành bởi những chi tiết phức tạp. Đặc biệt, nghệ sĩ muốn khuyến khích người xem có sự giao lưu tối đa với tác phẩm trong một thế giới liên tục vận động. Anh không muốn mọi người chỉ đơn thuần là đứng một chỗ và ngắm nhìn những tác phẩm tĩnh. Thay vào đó, tác giả muốn họ phải “đụng chạm”, tương tác, thậm chí tự mình biến đổi chúng. Những bức điêu khắc bằng thép không gỉ có khả năng gợi lên trong tâm trí người xem ký ức về một tuổi thơ dữ dội với những mảnh ghép Lego hay nhân vật Transformers.

Sinh năm 1978 và tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc, Xia Hang là một trong những người tiên phong ở lĩnh vực này. Không ít tác phẩm của ông có cảm hứng bắt nguồn từ phim hoạt hình và game trực tuyến, đem đến cho người xem một tâm hồn bay bổng và cảm giác về sự tự do.

Với trí tưởng tượng phong phú cùng sự nghiên cứu tỉ mĩ, Xia Hang đã cho ra đời những tác phẩm điêu khắc là sự kết hợp của chất liệu, kỹ thuật cùng concept mang hơi thở hiện đại. Một trong những yếu tố cốt lõi trong dự án của ông là những bức điêu khắc có thể được tháo rời và lắp ráp lại, chẳng khác gì trong một trò chơi với các linh kiện. Bước vào không gian trưng bày, du khách có thể tự mình khám phá những tác phẩm được chế tác một cách cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết đến từ khắp nơi trên thế giới.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Review

*